image banner
Năm 2023 đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số
TUYÊN TRUYỀN KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ
Lượt xem: 47

        Hướng tới  KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ (27/7/1947 - 27/7/2012)

 Kính thưa  các ông, các bà, các anh, các chị là thân nhân của các liệt sỹ, các đồng chí là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc đi ô xin.

Với khí thế hào hùng của những ngày tháng 7 lịch sử;

 

                               

 

 

 

 
                                                                                                   Ban tuyên giáo xã Đông Sơn
                                                                                                  ––––––––––––––––––––––––
                                                                                                                Hướng tới
                                                                             KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SỸ
                                                                                                      (27/7/1947 - 27/7/2012)      
Kính thưa các ông, các bà, các anh, các chị là thân nhân của các liệt sỹ, các đồng chí là thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc đi ô xin. 
     Với khí thế hào hùng của những ngày tháng 7 lịch sử; 
    Hoà chung với khí thế sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất lập thành tích xuất sắc thiết thực chào mừng kỷ niệm 67 năm cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 02/9/1945-02/9/2012, đặc biệt là long trọng Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947-27 /7/2012). 43 năm ngày mất của Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, kỷ niệm 68 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 64 năm ngày Thuỷ Nguyên quật khởi. 
    Ôn lại truyền thống đấu tranh cực kỳ gian nan mà anh dũng của dân tộc, chúng ta đã đánh và đã thắng hai tên đế quốc hung hãn và mạnh nhất của thế kỷ 20 và cũng chính ngày này cách đây vừa tròn 65 năm, ngày 27/7/1947 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký sắc lệnh lấy ngày 27/7 hàng năm là ngày thương binh liệt sỹ, nhằm suy tôn và ghi nhận, chi ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đối với sự hi sinh đóng góp cao cả của các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân của mình cho dân tộc, những đồng chí thương binh, bệnh binh đã để lại một phần máu thịt của mình trên khắp các chiến trường, phục vụ chiến đấu có những đồng chí bị nhiễm chất độc đi ô xin do đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Sự đóng góp to lớn của các gia đình, những thân nhân của liệt sỹ. Bằng tình cảm kính trọng, nâng niu nhạc sỹ Văn Thành Nho đã thể hiện tình cảm ấy trong ca khúc Đất nước:
“Ba lần tiễn con đi, ba lần mẹ khóc thầm lặng lẽ” 
    Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta kết thúc bằng 9 năm kháng chiến trường kỳ, gian nan mà anh dũng của dân tộc, mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ quyết tử cho tổ quốc quyết sinh, chấm dứt hơn 80 năm đô hộ đất nước ta của thực dân phong kiến đế quốc Pháp. 
    Chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân ta đã làm thất bại và làm tan rã chiến tranh kiểu cũ của Thực dân Pháp. Đó là kiểu chiến tranh dùng người Đông Dương cai trị người Đông Dương, dùng người Việt Nam cai trị người Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ làm chấn động địa cầu. Buộc Thực dân Pháp phải đầu hàng vô điều kiện và buộc chúng phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 công nhận toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà (nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Cũng chính chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân ta như luồng khí mới thổi vào và khích lệ, động viên các dân tộc bị áp bức trên toàn thế giới đứng lên đấu tranh tự giải phóng dân tộc mình. 
    Cố nhà thơ Tố Hữu đã viết: 
    “Chín năm là một Điện Biên 
    Lên vành hoa đỏ lên thiên sử vàng” 
    Cuộc chiến tranh của Đế quốc Mỹ, tên sen đầm đế quốc hung hãn và mạnh nhất của thế kỷ XX kéo dài hơn 21 năm đã gieo dắt cho dân tộc ta, nhân dân ta biết bao đau thương tàn khốc mà hậu quả đó đến nay chiến tranh đã qua đi hơn 37 năm nhân dân ta vẫn còn phải gánh chịu và giải quyết. Cũng chính từ cuộc kháng chiến chống Đế quốc Mỹ, thực hiện lời kêu gọi của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập tự do” cả nước lại bước vào cuộc kháng chiến không cân sức với khẩu hiệu: “Tất cả vì tiền tuyến, thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Tất cả để đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược. Với ý chí quyết tâm ngoan cường và sắt đá, cần cù trong lao động sản xuất, dũng cảm trong chiến đấu cộng với sự lãnh đạo tài tình của Đảng và Bác Hồ kính yêu, lớp lớp thanh niên Đông Sơn đã hăng hái lên đường, sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai, đã góp phần cùng nhân dân cả nước làm lên đại thắng mùa xuân 30/4/1975 làm chấn động địa cầu, nước Mỹ phải lay động. Một lần nữa nhân dân ta lại đập tan và làm phá sản cuộc chiến tranh kiểu mới của Đế quốc Mỹ. Đó là cuộc chiến tranh dùng sức mạnh vũ khí hiện đại và đồng Đô la cộng với bè lũ tây sai. Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã đưa non sông đất nước ta quy về một mối, Tổ quốc ta hoàn toàn thống nhất, cả nước đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội. 
    Cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới Tây nam năm 1978, chúng ta đã cứu thoát hơn 5 triệu người dân Căm pu chia khỏi chế độ diệt chủng của bọn Pônpôt-Iêng sa li. Cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1979 chúng ta đã giữ chọn từng tấc đất thiêng liêng của tổ quốc.
Trải qua 2 cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, chúng ta đã chiến đấu và chiến thắng 2 tên đế quốc hung hãn và mạnh nhất của thế kỷ XX. Cuộc kháng chiến bảo vệ biên giới thiêng liêng ở 2 đầu Tổ quốc. Dân tộc ta, nhân dân ta đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà sứ mệnh lịch sử giao phó. Chúng ta đã viết lên bản thiên anh hùng ca ngời sáng Việt Nam của thế kỷ XX. 
    Để có được bản anh hùng ca ấy, dân tộc ta, nhân dân ta đã phải đổi bằng sự hy sinh của hơn 2 triệu các anh hùng liệt sỹ và biết bao các đồng chí thương binh, bệnh binh. Sự hy sinh cao cả đó đã được nhạc sĩ Phạm Duy thể hiện trong ca khúc: Mầu hoa đỏ 
    “Có người lính mùa xuân ấy ra đi từ mái tranh nghèo, 
    Có người lính mùa xuân ấy ra đi từ đó không về” 
    Trong đó xã Đông Sơn có 
    + 106 liệt sỹ; 
    + 54 thương bệnh binh; 
    + 12 người bị ảnh hưởng hoặc nhiễm chất độc màu da cam đi ô xin. 
    Các đồng chí thương binh đã để lại một phần xương máu của mình trên khắp các chiến trường, trên các lẻo đường chiến đấu, phục vụ chiến đấu. Sự hy sinh mất mát, sự cống hiến cao cả ấy của các đồng chí đã tô thêm sắc màu đỏ thắm cho là cờ tổ quốc Việt Nam. 
    Ngày nay, non sông đất nước ta đã quy về một mối, Tổ quốc đã hoàn toàn thống nhất, cả nước đi lên xây dựng Chủ nghĩa xã hội. Xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Đồng thời chúng ta cũng phải luôn luôn làm tốt 2 nhiệm vụ chiến lược quan trọng đó là: Thực hiện thành công sự nghiệp “Công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn” và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời phải thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng sẵn sàng làm thất bại mọi âm mưu diễn biến hoà bình, bạo loạn, lật đổ của các thế lực thù địch, nhằm chống phá chia rẽ Đảng với nhân dân của bọn phản động lưu vong ở nước ngoài, do Đế quốc Mỹ cầm đầu. Đặc biệt là khi Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại quốc tế (WTO) và đến nay chúng ta có quan hệ với hơn 170 nước, vùng lãnh thổ trên thế giới. Trải qua hơn 26 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, do Đảng ta đề xướng và lãnh đạo chúng ta đã thu được nhiều thành công, đời sống vật chất, tinh tinh thần của nhân dân ta từng bước được cải thiện và nâng lên rõ rệt. Được bạn bè và nhân dân thế giới ca ngợi, học tập. 
    “Uống nước nhớ nguồn” là đạo lý, là phẩm chất cực kỳ quý báu của dân tộc ta. Những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình liệt sỹ, của các đồng chí thương bimh, bệnh binh, những người bị nhiễm hoặc ảnh hưởng của chất độc màu da cam do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam, gia đình có công với nước. 
    UBTW MTTQ Việt Nam cùng Chính phủ đã phát động nhiều cuộc vận động sát thực nhằm ủng hộ các đối tượng chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như: Tặng thẻ tiết kiệm, hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây mới nhà ở, xoá nhà tranh vách đất, các cháu học sinh có phong trào áo lụa tặng bà...
Kỷ niệm 65 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, để tỏ lòng biết ơn thành kính đối với các liệt sỹ và các đồng chí thương bệnh binh chúng ta nguyện ra sức xây dựng quê hương Đông Sơn ngày càng giàu đẹp. Mạnh về kinh tế - xã hội, vững về an ninh - quốc phòng, tiếp tục thực hiện tốt pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, phấn đấu xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. 
    Những năm qua Đảng bộ và nhân dân Đông Sơn với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đặc biệt là sự phấn đấu vươn lên của các gia đình liệt sỹ, gia đình các đồng chí thương bệnh binh, chúng ta đã sửa chữa và xây dựng được 37 ngôi nhà:
Trong đó xây mới 15 ngôi nhà và sửa chữa 22 ngôi nhà. 
    Những năm qua Đảng bộ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đã phối hợp với các gia đình, thân nhân đã đưa đón được 12 hài cốt liệt sỹ về mai táng tại nghĩa trang liệt sỹ của huyện hoặc nghĩa trang địa phương. 
    Chúng ta đã đưa các công trình phúc lợi vào sử dụng đạt hiệu quả cao. 
    Phát huy kết quả đã đạt được trong những năm qua chúng ta cần tập trung, tiếp tục làm tốt một số việc sau: 
    * Một là: Tích cực vận động nhân dân tự nguyện, tham gia nhiệt tình xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, quỹ chăm sóc người cao tuổi, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách, phấn đấu giảm hộ nghèo xuống dưới 3 % vào năm 2013 ( theo tiêu chí mới). 
    * Hai là: Các cấp, các ngành, các đoàn thể tuyên truyền vận động các hộ nông dân tích cực đẩy mạnh, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật đưa các giống cây, con có năng suất và giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Phấn đấu tăng tỷ trọng dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu kinh tế, văn hoá - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2012. Thực hiện có hiệu quả các tiêu chí CNH-HĐH Nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Xây dựng xã Đông Sơn thực sự mạnh về kinh tế, vững về an ninh quốc phòng. 
    * Ba là: Đề nghị các đồng chí thương bệnh binh hãy vượt qua thương tật thực hiện tốt lời dậy của Bác Hồ kính yêu: “Thương binh tàn nhưng không phế”.
Các ông bà, các anh chị là thân nhân của các liệt sỹ hãy vượt lên sự mất mát hy sinh; hãy sống vui, sống khoẻ, sống có ích, đồng thời là chỗ dựa vững chắc cho con cháu, vận động con cháu chấp hành tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương. Tích cực lao động sản xuất làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội để luôn xứng đáng với sự hi sinh cao cả của các liệt sỹ. 
    Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 65 ngày thương binh liệt sỹ, xin kính chúc các đồng chí thương bệnh binh, các ông, các bà và các anh chị là thân nhân của các liệt sỹ sống vui sống khoẻ, gia đình hạnh phúc và thành đạt.
                                                         Xin chân thành cảm ơn! 


 

 

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Tin mới